Quảng Nam: Sản phẩm ngũ cốc Duy Oanh đạt OCOP 3 sao

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan, mua sắm tại Chương trình “Quảng bá sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP Đà Nẵng 2022” tại Chịng viên phía Đông cầu Rồng (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà) với 35 gian hàng của thành phố Đà Nẵng và 05 gian hàng của tỉnh Quảng Nam do Trung tâm Khuyến chịng và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương TP. Đà Nẵng) phối hợp với UBND quận Sơn Trà tổ chức, diễn ra trong 3 ngày (từ 29-4 đến 1-5).
Tham quan nơi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, đồ gỗ mỹ nghệ, các sản phẩm thủ công làng nghề truyền thống, quà tặng lưu niệm với hàng hóa rất dồi dào, phong phú. Trong 5 gian hàng của 23 đơn vị từ tỉnh Quảng Nam, ấn tượng nhất đối với chúng tôi là gian trưng bày và bán sản phẩm “Ngũ cốc Duy Oanh” của chị Phạm Thị Duy Mỹ (34 tuổi, trú tại thôn Kiệu Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) làm chủ.

Trao đổi với chúng tôi, chị Duy Mỹ cho hay, chị đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược của Đại học Y Dược Đà Nẵng, hiện là chủ cơ sở kinh doanh quầy thuốc tây tại địa phương. Với mong muốn làm ra một sản phẩm sạch, an toàn và giàu dinh dưỡng để bản thân và gia đình sử dụng nên chị Duy Mỹ đã chọn ngũ cốc vì nó gần gũi với quê hương có từ cánh đồng màu mỡ ven bãi bồi sông Thu Bồn. Từ lòng đất nặng phù sa kết tinh thành những hạt gạo lứt đỏ, những hạt đậu, hạt sen chắc mẩy giàu dinh dưỡng là nguồn nông sản an toàn, tuyệt vời mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho mọi người, nhất là trẻ em, người già. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch cho sản phẩm, trước đây chị Duy Mỹ đã chủ động trực tiếp trồng 3 sào lúa gạo lứt đỏ. Hai năm gần đây, chị trồng đến 5 sào lúa vào vụ Đông Xuân cho năng suất 2,5 tạ/ sào (500m2).


Chị Duy Mỹ tại Chương trình “Quảng  sản phẩm OCOP Đà Nẵng 2022”

Theo chị Duy Mỹ, ngũ cốc Duy Oanh ra đời được gần 7 năm trước. Vì chị chọn phương pháp sản xuất thủ công và nguyên liệu sạch nên sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặc dù ban đầu chị gặp một số khó khăn nhất định về chất lượng sản phẩm do nguồn nguyên liệu có nơi, có lúc chưa thực sự hoàn thiện. Song, với sự quyết tâm cao, sự động viên gia đình, người thân, bạn bè cùng với lòng say mê chị không nản lòng mà tiếp tục miệt mài học hỏi kinh nghiệm, cuối cùng đã có một sản phẩm ngũ cốc Duy Oanh như ý.

Theo chị Duy Mỹ, 4 để có thương hiệu Ngũ Cốc Duy Oanh có chỗ đứng trên thị trường hôm nay chị phải cẩn thận trong từng công đoạn làm ra sản phẩm như phải chọn loại đậu quê, nhỏ hạt, tròn, chắc có nguồn gốc rõ ràng; Về loại bỏ tạp chất và làm sạch nguyên liệu; Rang đậu thủ công và xay đậu thật mịn. Các loại hạt khác đều được chọn lọc ở những cơ sở cung cấp uy tín, kết hợp với sự đầu tư về máy móc hiện đại trong quá trình rang sấy cũng như sự giám sát chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, tỉ lệ của các loại đậu kết hợp với nhau theo tỉ lệ phù hợp để tạo nên hương vị thơm ngon nhất, hài lòng khách hàng.

“Bột ngũ cốc Duy Oanh được chế biến bởi 14 loại hạt (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mè đen, gạo lứt, hạt sen, óc chó, hạnh nhân, yến mạch, mắc ca…). Sản phẩm phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt tốt cho người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ thiếu sữa, người bị tiểu đường, tùy từng đối tượng sản phẩm được chế biến theo công thức phù hợp. Nhiều gia đình sử dụng loại thực phẩm này như một bữa ăn hàng ngày cho mỗi thành viên, giúp bổ sung năng lượng và thay thế một số bữa ăn phụ…” – Chị Duy Mỹ cho hay.

Những năm qua, chị Duy Mỹ vẫn ưu tiên tăng chất lượng sản phẩm, sau đó mới quan tâm đến giá cả cạnh tranh. Với phương châm “Lấy sức khỏe của người tiêu dùng làm tiêu chuẩn, có thể lãi ít, nhưng an toàn, bền vững” nên hiện nay, bột ngũ cốc Duy Oanh có sức lan tỏa nhanh chóng tại thị trường địa phương và nhiều tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Gia Lai, thành phố Hồ Chí Minh…

Hiện nay cơ sở ngũ cốc của chị Duy Mỹ đang bán hàng theo hình thức truyền thống kết hợp tham gia các hình thức bán hàng thời công nghệ “4.0” để khách hàng dễ tiếp cận sản phẩm hơn. Cơ sở cũng đầu tư cho quảng bá, xây dựng thương hiệu bài bản, tham gia các hội chợ, phiên chợ giới thiệu sản phẩm, tăng cường các kênh truyền thông như facebook, zalo, youtube, web… Với phương châm “vì sức khỏe khách hàng”, chị Duy Mỹ đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cho ra những sản phẩm mới với chất lượng cao hơn, có màu sắc, mùi vị phù hợp, hấp dẫn, tạo ra tính độc đáo của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng.

Sản phẩm Ngũ cốc Duy Oanh đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao của xã Duy Sơn vào năm 2021. Cơ sở đang phấn đấu xây dựng sản phẩm này đạt OCOP từ 4 – 5 sao cấp tỉnh trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.