Trang chủ / Blog / Nữ dược sĩ đam mê nông sản quê hương

Nữ dược sĩ đam mê nông sản quê hương


Có một tiệm thuốc tây với công việc ổn định nhưng Phạm Thị Duy Mỹ (Duy Xuyên, Quảng Nam) lại thử sức mình với một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ – nông sản. Theo nghề “tây” nhưng lại thích chất “ta”, chị Mỹ đã vận dụng sự am hiểu của mình về sức khỏe con người để tạo ra một loại ngũ cốc đầy dinh dưỡng có tên Duy Oanh. Đặc biệt hơn, sau gần 6 năm ra đời, Ngũ Cốc Duy Oanh đã được chọn là sản phẩm đại diện cho chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Quảng Nam.

Chị Mỹ đang rang đậu trên chảo gang.

Từ cánh đồng màu mỡ ven bãi bồi sông Thu Bồn, lòng đất nặng phù sa kết tinh thành những hạt đậu chắc mẩy giàu dinh dưỡng, gần gũi với thiên nhiên, kết hợp hài hòa với cánh đồng sen Trà Lý thơm ngát là nguồn nông sản tuyệt vời mang lại giá trị dinh dưỡng cao của vùng đất Duy Sơn –  thương hiệu Ngũ cốc Duy Oanh cũng ra đời từ đó.

Cầm trên tay sản phẩm Ngũ cốc Duy Oanh – “đứa con tinh thần của mình”, chị Mỹ không giấu được cảm xúc về con đường khởi nghiệp. Với cảm hứng là muốn làm ra một sản phẩm sạch giàu dinh dưỡng để bản thân và gia đình sử dụng, chị Mỹ đã chọn ngũ cốc vì nó gần gũi với quê hương.  “Ngũ cốc Duy Oanh ra đời được gần 6 năm, bước đầu có những khó khăn nhất định. Vì bản thân tôi chọn phương pháp sản xuất thủ công và sạch nên các bước đều rất tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Nhiều lúc sản phẩm thử nghiệm bị thất bại, tôi thấy hụt hẫng, thất vọng. Nhưng với sự quyết tâm cao, sự động viên gia đình, tôi không nản mà tiếp tục miệt mài đọc và học hỏi kinh nghiệm, cuối cùng tìm ra công thức tỷ lệ kết hợp các loại hạt cho phù hợp. Sau khi đã có qui trình cụ thể thì lại xuất hiện một khó khăn mới là cạnh tranh về giá trên thị trường. Càng chất lượng thì đòi hỏi giá thành cao. Lúc đó tôi chưa biết cách để cân bằng mọi thứ. Rất may, vì là dược sĩ, trong công việc bán thuốc ngày thường tôi cũng tiếp xúc và biết được gia đình nào có người già, trẻ nhỏ. Từng bước tôi tư vấn tận tình về giá trị của hạt đậu quê, cái tên Duy Oanh từ đó trở nên thân thuộc với mọi người từ lúc nào không biết”, chị Mỹ kể.

Bột ngũ cốc từ lâu đã nổi tiếng là loại thức uống lành tính và phù hợp với nhiều độ tuổi, cung cấp vitamin, đạm, chất xơ và đặc biệt là chất chống oxy hóa.  Ngũ cốc Duy Oanh gồm 14 loại hạt (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mè đen, gạo lứt, hạt sen, óc chó, hạnh nhân, yến mạch, macca…) được tuyển chọn kỹ lưỡng từ nguồn nông sản quê hương kết hợp với phương pháp rang thủ công bằng chảo gang trên than củi mang đến hương vị thơm ngon mà vẫn giữ nguyên thành phần dinh dưỡng tự nhiên.

Những hạt đậu chắc mẩy được tuyển chọn và phơi kỹ càng trước khi chế biến.

Theo chị Mỹ, 4 nguyên tắc vàng làm nên thương hiệu Ngũ Cốc Duy Oanh nằm trong mỗi công đoạn tạo nên sản phẩm: Chọn loại đậu quê, nhỏ hạt, tròn, chắc; rửa sạch sâu mọt và tạp chất; rang đậu thủ công và xay đậu thật mịn. Điều đặc biệt, các loại hạt đều được chọn lọc ở những cơ sở cung cấp uy tín, kết hợp với sự đầu tư về máy mọc hiện đại trong quá trình rang sấy cũng như sự giám sát chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, tỉ lệ của các loại đậu kết hợp với nhau ra sao để tạo nên hương vị thơm ngon nhất cũng chính là bí quyết riêng tạo nên trải nghiệm mới lạ cho khách hàng.

Được bảo chứng từ chương trình OCOP, với khâu kiểm định sản phẩm khá khắt khe từ nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất cho đến bao bì, nhãn mác, chính là lý do để bột ngũ cốc Duy Oanh ngày càng mở rộng thị trường. Hiện mỗi tháng trung bình sản lượng bột bán ra hơn 100kg. Sản phẩm phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt tốt cho trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ thiếu sữa… Nhiều gia đình sử dụng loại thực phẩm này như một bữa ăn hàng ngày cho mỗi thành viên, giúp bổ sung năng lượng và thay thế một số bữa ăn phụ. Chị Mỹ cho biết, mục tiêu tiếp theo của chị là phổ biến cái tên Duy Oanh như một sản phẩm quê hương đại diện cho thương hiệu nông sản quê theo các tiêu chí của OCOP. Chị Mỹ hy vọng đây không phải chỉ là bước đệm với thương hiệu ngũ cốc Duy Oanh mà còn là cơ hội với nông sản quê hương.